Từ tháng 3/2018 sẽ không còn "sữa tiệt trùng" chỉ dùng sữa thanh trùng

Từ tháng 3/2018 sẽ không còn "sữa tiệt trùng" chỉ dùng sữa thanh trùng

Từ tháng 3/2018 sẽ không còn "sữa tiệt trùng" chỉ dùng sữa thanh trùng

Kinh doanh: 0938 192 499

Tư vấn: 0938 192 499

350/5 Nguyễn Văn Lượng , phường 16 , quận Gò Vấp , HCMC

Hướng dẫn Giao hàng
Từ tháng 3/2018 sẽ không còn "sữa tiệt trùng" chỉ dùng sữa thanh trùng
Bộ Y tế vừa công bố Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sữa dạng lỏng sửa đổi, trong đó sẽ bãi bỏ khái niệm “sữa tiệt trùng”. QCVN này sẽ có hiệu lực từ tháng 3/2018. Tới thời điểm đó, trên kệ sữa sẽ có những sản phẩm ghi nhãn “sữa hoàn nguyên”, “sữa hỗn hợp” như một lời nói thật với người tiêu dùng về nguyên liệu đầu vào của sản phẩm.

Trước nay, việc phân loại sữa dạng lỏng được áp dụng theo Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng do Bộ Y tế ban hành năm 2010 (QCVN 5-1: 2010/BYT), với 7 loại: sữa tươi nguyên chất thanh trùng, sữa tươi thanh trùng, sữa tươi nguyên chất tiệt trùng, sữa tươi tiệt trùng, sữa tiệt trùng, sữa cô đặc và sữa cô đặc có bổ sung chất béo thực vật. Trong số này, khái niệm sữa tiệt trùng vẫn được nhiều người hiểu nhầm là sữa tươi.

Tuy nhiên, theo Codex, quốc tế không có định nghĩa “sữa tiệt trùng” mà chỉ có khái niệm “sữa hoàn nguyên”, “sữa hỗn hợp”. Tuy nhiên, do xuất phát từ lo lắng dùng từ Hán Việt “hoàn nguyên” người tiêu dùng sẽ không hiểu và từ đó e ngại không mua sản phẩm nên từ năm 2010, các chuyên gia soạn thảo QCVN 5-1:2010/BYT đã dùng khái niệm “sữa tiệt trùng”.

Đây cũng là cách gọi gây tranh cãi rất nhiều năm qua. Một bên cho rằng tên gọi này không phản ánh đúng bản chất của sản phẩm là sữa hoàn nguyên/pha lại, khiến người dùng lầm tưởng là sữa tươi. Còn một bên cho rằng “sữa tiệt trùng đúng là tiệt trùng thật, chúng tôi có dùng chữ tươi đâu mà sợ hiểu nhầm”.

Ông Trần Hùng, Nguyên Phó vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ phụ trách ngành sữa, Bộ Công Thương bày tỏ: “Doanh nghiệp vì lợi nhuận đang lừa dối người tiêu dùng bằng từ "sữa tiệt trùng". Con bò nói là con bò, dùng sữa bột pha chế lại, gọi lịch sự là "sữa hoàn nguyên", chứ nói thẳng ra bản chất của nó là "sữa pha lại".

Khái niệm sữa tiệt trùng sẽ không còn tại thị trường Việt Nam. Hiện nay, sữa dạng lỏng pha từ sữa bột được gọi là sữa tiệt trùng. Tên gọi này khiến người dùng không phân biệt được đâu là sữa tươi hay pha từ sữa bột.

Sữa tươi cũng được phân biệt thành sữa tươi nguyên chất và sữa tươi. Cách phân biệt là sữa tươi nguyên chất không bổ sung hoặc tách bất cứ thành phần nào của sữa; còn sữa tươi có thể bổ sung đường và các loại nguyên liệu như nước quả, vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm...